8 Cách đuổi chuột ra khỏi nhà, phòng trọ hiệu quả và an toàn

0
62

Chuột là một trong những loài gặm nhấm thường xuyên xuất hiện ở những nơi con người sinh sống như trong nhà, phòng trọ… Chúng gây ra rất nhiều phiền phức như phá hoại đồ đặc trong nhà, ăn vụng thức ăn… hay thậm trí là tác nhân gây ra một số căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bệnh hạch, nhiểm khuẩn Salmonella, vàng da xuất huyết… Bên cạnh đó cũng có rất nhiều người thường có tính sợ chuột mỗi khi nhìn thấy chúng. Do đó những cách đuổi chuột, diệt chuột luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm, trong bài viết này hãy cùng tackexinh.com đi tìm hiểu về 10 cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả và đơn giản nhất thông qua những chia sẻ dưới đây.

Tác hại của chuột là gì?

Chuột khi sinh sống hoạt động trong không gian sống của con người sẽ đem lại rất nhiều phiền phức và tác hại như:

tác hại của chuột là gì

 • Cắn phá đồ đạc, quần áo, các thiết bị điện tử… trong nhà
 • Gặm nhấm các loại thức ăn, rau củ, quả… khi con người quên không bảo quản ở nơi an toàn.
 • Là trung gian truyền bệnh nguy hiểm như: bệnh hạch, nhiểm khuẩn Salmonella, vàng da xuất huyết…
 • Chuột có thể đảo hang trong chính ngôi nhà của bạn, gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ cũng như kết cấu kiến thức của ngôi nhà.
 • Là lỗi ám ảnh, sợ hãi cho những ai sợ chuột

8 Cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả

Để có thể đuổi chuột ra khỏi nhà một cách hiệu quả, các bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ chia sẻ dưới đây:

1. Nuôi kẻ thù của chuột (Mèo) trong nhà

Có lẽ đây được coi là cách phổ biến và đem lại hiệu quả nhất được nhiều gia đình áp dụng. Nuôi một chú mèo trong nhà sẽ khiến lũ chuột không dám bén mảng đến không gian sống của bạn mỗi khi nghe thấy tiếng mèo kêu.

nuôi mèo giúp đuổi chuột hiệu quảMèo kẻ thù số 1 của loài chuột – Ảnh: Internet

Bên cạnh đó mèo cũng là loài vật đáng yêu có thể nuôi làm thú cưng trong nhà, vừa giúp đuổi chuột vừa là người bạn.

2. Đuổi chuột hiệu quả với ớt bột

Sử dụng ớt bột cũng là một trong những cách đuổi chuột ra khỏi nhà đơn giản và hiệu quả. Với ớt bột bạn có thể áp dụng 2 cách như sau:

cách đuổi chuột ra khỏi nhà vĩnh viễn bằng ớt bột

Bột ớt nguyên liệu giúp đuổi chuột trong nhà và phòng trọ hiệu quả – Ảnh: Internet

 • Thứ nhất: Khi mua ớt bột ở chợ về bạn chỉ cần rắc quanh nhà hoặc những nơi mà chuột thường hay hoạt động.
 • Thứ hai: Pha 2 muỗng canh ớt bột với 1 muỗng canh dầu ăn và vài giọt chất tẩy bất kỳ, xịt dung dịch trên quanh nha hoặc những nơi chuột hay hoạt động.

3. Cách đuổi chuột hiệu quả với long nhãn (Băng phiến)

Long nhãn hay còn gọi là băng phiến là chất giúp đuổi chuột khá hiệu quả, bạn sẽ thường thấy người ta hay cho long nhãn vào tủ quần áo không chỉ có tác dụng trong việc đuổi gián, mối, hút ẩm giữ quần áo thơm lâu. Mà nó còn có tác dụng trong việc đuổi chuột rất hiệu quả.

Cách đuổi chuột hiệu quả với băng phiến

Sử dụng băng phiến đuổi chuột – Ảnh: Internet

Bạn chỉ cần đặt long nhãn ở trong tủ quần áo hoặc những nơi chuột hay lui tới, chúng rất kỵ mùi của long nhãn nên sẽ không dám vào nhà.

4. Dùng quế thơm là cách đuổi chuột đơn giản

Quế thơm có lẽ là loại gia vị không còn quá xa lạ với nhiều người được sử dụng nhiều trong các món ăn hay các bài thuốc dân gian. Không chỉ có tác dụng hiệu quả trong việc đuổi chuột mà quế thơm cũng có thể đuổi được gián, mối, rết… nhờ sở hữu mùi hương cực mạnh và gây khó chịu với những loài động vật này.

cách đuổi chuột hiệu quả bằng quế thơm

Sử dụng quế thơm để đuổi chuột – Ảnh: Internet

Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là để quế thơm ở những nơi bạn không muốn lũ chuột bén mảng đến. Đối với trong tủ quần áo hay tủ bếp bạn có thể đặt một túi nhỏ đựng bột quế, sẽ giúp ngăn lũ chuột lui tới.

5. Đuổi chuột bằng bột xà phòng

cách đuổi chuột hiệu quả bằng bột xà phòng

Sử dụng bột xà phòng để đuổi chuột – Ảnh: Internet

Bột xà phòng (bột giặt quần áo) cũng là nguyên liệu có thể giúp đuổi chuột khá tổt. Bạn chỉ cần trộn một ít bột giặt với bột hoa tiêu và để ở những khu vực chuột hay di chuyển qua. Khi chúng ngửi thấy mùi của hỗn hợp trên sẽ sợ và không dám lui tới nữa.

6. Đuổi chuột bằng bạc hà

cách đuổi chuột ra khỏi nhà bằng bạc hà

Sử dụng bạc hà để đuổi chuột – Ảnh: Internet

Nếu như bạn đang thắc mắc rằng “Chuột sợ mùi gì nhất?” thì có lẽ mùi hương của bạc hà là câu trả lời. Mùi hương của bạc hà đối con người là thoải mái và dễ chịu nhưng đối với chuột lại gây khó chịu. Do đó để đuổi chuột bạn chỉ cần đặt một túi đựng trà bạc hà hoặc túi dựng lá bạc hà khô, miếng thấm tinh dầu bạc hà ở những khu vực có nhiều chuột, sau một thời gian bạn sẽ thấy hiệu quả.

7. Đuổi chuột hiệu quả với tỏi

cách đuổi chuột ra khỏi nhà bằng tỏi

Chuột sợ mùi gì nhất? – Mùi hương của tỏi khiến lũ chuột khó chịu – Ảnh: Internet

Mùi nồng, hăng của tỏi là thứ vũ khí hiệu quả trong việc đuổi chuột khiến lũ chuột khó chịu mà bỏ đi. Bạn chỉ cần lấy vài tép tỏi đập dập và để ở những nơi chuột thường hay ghé qua. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng bột tỏi hoặc trồng cây tỏi xung quanh nhà cũng có thể giúp ngăn chuột ghé thăm.

8. Sử dụng giấm giúp đuổi chuột hiệu quả

Sử dụng giấm giúp đuổi chuột hiệu quả

Đuổi chuột bằng giấm – Ảnh: Internet

Có thể nhiều người không biết rằng chuột cực kỳ ghét mùi giấm. Do đó sử dụng giấm ăn cũng là một trong những cách đuổi chuột ra khỏi nhà rất hiệu quả. Bạn chỉ cần sử dụng cục bông đã được ngâm giấm và đặt ở những khu vực chuột hay hoạt động.

Một số cách diệt chuột vĩnh viễn phổ biến nhất

Nếu như bạn chỉ muốn đuổi chuột khiến chúng không dám bén mảng đến ngôi nhà của mình thì chỉ cần áp dụng những mẹo được chia sẻ bên trên là đủ. Tuy nhiên với nhiều người chuột là một kẻ thù đáng ghét và muốn tiêu diệt chúng tận gốc, thì bạn có thể tham khảo một số cách diệt chuột phổ biến dưới đây:

Dùng keo bẫy chuột 

Sử dụng keo bẫy chuột là một trong những cách diệt chuột phổ biến được nhiều người áp dụng. Khi giẫm phải keo dính kẹo sẽ bị dính chặt lại đến mức không thể nhúc nhíc.

cách diệt chuột bằng keo bẫy chuột

Ảnh: wikihow.vn

Tuy nhiên đây là phương pháp mà chúng tôi không khuyến khích bạn áp dụng bởi một số lý do:

 • Theo trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh, chuột khi bị dính bẫy keo có thể sẽ thải ra phân và nước tiểu khiến người đụng vào có thể bị phơi nhiễm bệnh
 • Bẫy chuột bằng keo dính cũng có thể làm hại đến các vật nuôi trong nhà, do chúng có thể giẫm phải

Sử dụng bả chuột (Không khuyến khích áp dụng)

Sử dụng bả chuột là một cách tiêu diệt chuột tận gốc vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên phương pháp này lại rất nguy hiểm nếu như nhà bạn có nuôi những loài động vật hoặc có trẻ em

Bên cạnh phương pháp này cũng có thể gây ô nhiễm môi trường do khi ăn phải bả, chuột sẽ không chết ngay mà sẽ di chuyển đến một nơi nào đó khi bả ngấm và có tác dụng thì chuột mới chết. Do đó bạn sẽ không thể biết chuột chết ở đâu.

Áp dụng một số loại bẫy chuột khác

Bẫy chuột có rất nhiều kiểu bẫy khác nhau từ những loại bẫy chỉ bắt chúng đến những loại bẫy giết chúng, bạn có thể tham khảo một số kiểu bẫy phổ biến như:

cách diệt chuột bằng bẫy lồng hiệu quả

Ảnh: Internet

 • Sử dụng lồng bẫy chuột bằng thép
 • Sử dụng loại bẫy kẹp chuột
 • Sử dụng một số loại bẫy chuột tự chế

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách đuổi muỗi hiệu quả

Như vậy trên đây là bài viết chia sẻ về 8 cách đuổi chuột ra khỏi nhà hiệu quả mà đơn giản với những nguyên liệu tự nhiên an toàn không gây độc hại đến môi trường và sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ biết cách sử dụng các mẹo trên giúp xua đuổi lũ chuột đáng ghét ra khỏi không gian sống của mình.

Ruby Phạm | Tackexinh.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây