Ngành truyền thông đa phương tiện: Xu hướng thời đại công nghệ 4.0

0
62

Thời đại công nghệ số ngày càng phát triển mở ra nhiều lựa chọn cơ hội nghề nghiệp với mức lương đáng mơ ước dành cho các bạn trẻ. Nắm bắt xu hướng nghề nghiệp, ngành truyền thông đa phương tiện cũng phát triển vươn lên như một điều tất yếu trong cuộc sống hiện đại, thu hút sự quan tâm đông đảo của phụ huynh cũng như học sinh, bởi đây được coi là ngành học “thời thượng” với mức thu nhập hấp dẫn trong thời đại công nghệ 4.0

Ngành truyền thông đa phương tiện là gì?

Truyền thông đa phương tiện hay còn gọi là mỹ thuật đa phương tiện là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong sáng tạo, thiết kế các sản phẩm mỹ thuật mang tính ứng dụng trong các lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, giải trí… Hầu hết sản phẩm truyền thông (Quảng cáo, truyền hình, internet…) và Giải trí hiện đại (game, điện ảnh, hoạt hình…) đều là sản phẩm của ngành truyền thông đa phương tiện.

Ngành truyền thông đa phương tiện là gì

Ngành truyền thông đa phương tiện là gì? – Ảnh: Internet

Được cho là 1 trong 5 ngành nghề hot nhất tại Việt Nam, ngành truyền thông là một trong những ngành giàu sức hút và bắt kịp thời đại. Tiến bộ của công nghệ thông tin đã thu hẹp nhanh chóng khoảng cách giữa Việt Nam và các cường quốc công nghệ khác trên thế giới.

Chúng ta có thể thấy tên những người Việt xuất hiện trên phần giới thiệu của các phim Hollywood. Đây là tín hiệu đáng mừng cho các thiết kế trẻ Việt Nam trong tương lai không xa sẽ có những sản phẩm sánh ngang tầm quốc tế. Một trong những gương mặt trẻ nổi bật đó phải kể đến 9X Nguyễn Minh Nhật – người đứng trong đội ngũ làm kỹ xảo cho những bộ phim bom tấn của Hollywood như: Star War Rebels, Teenage Mutant Ninja Turtle, Star Wars: Clone Wars, The Avengers2….. hay chàng trai Phùng Đình Dũng với giải nhất tạo hình 3D tại cuộc thi SGSA (Computer Graphics Student Awards) dành cho sinh viên toàn châu Âu…

Ngành truyền thông đòi hỏi sự năng động, hoạt bát, giao tiếp tốt và có tư duy sáng tạo không giới hạn, dễ dàng làm chủ kiến thức để áp dụng chúng vào công việc “ thời thượng” này.

>>> Có thể bạn quan tâm: Freelancer là gì?

Cơ hội làm việc rộng mở với thu nhập hấp dẫn

Truyền thông đa phương tiện là ngành giao thoa giữa công nghệ thông tin và truyền thông, thiết kế, xây dựng những sản phẩm ứng dụng đa phương tiện trong lĩnh vực truyền thông như truyền hình, phát thanh, báo mạng, quảng cáo… hay “lấn sân” sang lĩnh vực giải trí như game, điện ảnh, hoạt hình….

cơ hội việc làm ngành truyền thông đa phương tiện như nào

Cơ hội việc làm ngành truyền thông đa phương tiện như nào? – Ảnh: Internet

Sau khi tốt nghiệp, Cử nhân ngành truyền thông có thể tham gia làm việc ở rất nhiều các cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, giải trí, quảng cáo, giao dục, kinh doanh, với các công việc như:

  • Quản lý, biên tập, xây dựng các nội dung báo chí, ấn phẩm, bìa sách (tại các cơ quan báo chí, báo mạng điện tử, nhà xuất bản)
  • Biên tập, xây dựng các chương trình truyền hình, phim điện ảnh, xử lý âm thanh, hình ảnh trước khi phát sóng, thiết kế các nội dung truyền hình, làm các kỹ xảo điện ảnh tại các công ty truyền hình, hãng sản xuất phim
  • Chuyên gia thiết kế, tư vấn quảng cáo, thiết kế chức năng, xây dựng nội dung tại các công ty phát triển phần mềm, tạo dựng website…
  • Thiết kế, xây dựng website, thiết kế giao diện, thiết kế chức năng, xây dựng nội dung tại các công ty công nghệ
  • Chuyên viên quảng cáo, người sản xuất chương trình, chuyên viên PR, quản lý nghệ thuật…
  • Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo, giáo dục đại học, cao đẳng hoặc trung cấp chuyên nghiệp có liên quan đến ngành truyền thông

Khi đã có lượng kinh nghiệm nhất định, bạn có thể ứng tuyển lên vị trí cao hơn như: quản lí khách hàng, quản lí nhãn hàng, giám đốc sáng tạo, giám đốc truyền thông…

Theo nhận định, ngành truyền thông – quảng cáo đã và đang trở thành một phần không thể thiếu trong xã hội hiện đại và được đánh giá là một trong năm nghề “hot” của thời đại công nghệ số. Không chỉ các công ty truyền thông, quảng cáo, tòa soạn, đài truyền hình mà rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau đều sẵn sàng đưa ra mức lương cao, hấp dẫn để chiêu mộ những chuyên gia truyền thông giỏi.

Mức lương trong ngành này thường cao hơn các ngành nghề thuộc khối ngành kinh tế – xã hội khác, do đó kinh nghiệm cùng vốn kiến thức nền tảng, ngoại ngữ, kỹ năng mềm… sẽ tạo đà cho bạn có thu nhập cao trong nghề này.

Như một hệ quả tất yếu của đời sống, công nghệ ngày càng phát triển thì truyền thông ngày càng lên ngôi. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ số 4.0, không một tổ chức, công ty, doanh nghiệp nào có thể phát triển vững mạnh mà không có đội ngũ chuyên viên truyền thông chuyên nghiệp. Với sự sáng tạo không ngừng cùng môi trường làm việc hấp dẫn, ngành truyền thông đa phương tiện hứa hẹn sẽ trở thành một trong những ngành được quan tâm nhiều nhất qua mỗi kì tuyển sinh Đại học, là sự lựa chọn hàng đầu cho những người trẻ năng động, sáng tạo, đam mê với môi trường truyền thông số.

Lan Anh | Tackexinh.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây