Freelancer là gì? 9 bước để quản lý nhóm Freelancer hoạt động hiệu quả

0
47

Việc thuê một nhóm Freelancer (nhóm làm việc tự do) ngoài công ty là việc thường thấy ở các doanh nghiệp hiện nay. Lợi ích của việc thuê nhóm Freelance là doanh nghiệp chỉ phải trả tiền theo từng dự án thay vì bị ràng buộc vào mức lương liên tục; có thể chọn các dịch giả tự do khác nhau với các chuyên ngành khác nhau, tuyển dụng và cho nghỉ nhanh chóng. Tất nhiên, cũng có những thách thức như những người làm việc tự do sẽ không quen thuộc với thương hiệu của bạn; họ thường ở xa và sẽ không có mặt trong các cuộc gặp mặt trực tiếp; bạn không thể dễ dàng chuyển đổi các ưu tiên của họ xung quanh như với người trong doanh nghiệp.

Khi bạn có một nhóm Freelancer đa dạng bao gồm tất cả các loại nền tảng, ngôn ngữ và địa điểm khác nhau thì việc học cách quản lý nhóm của bạn một cách hiệu quả là vô cùng quan trọng. Dưới đây, Tackexinh.com sẽ chia sẻ cho bạn hiểu về Freelancer là gì? cũng như 9 bước quản lý một nhóm Freelancer hoạt động hiệu quả.

Freelancer là gì?

Freelancer được hiểu là những người làm việc tự do, họ được trả tiền để thực hiện các công việc cho chủ dự án/ khách hàng, đây là những người sử dụng lao động tạm thời trong một khoảng thời gian nhất định và không cố định.

Freelancer là gì?

Freelancer nghĩa là gì? – Ảnh: Internet

Bạn cũng có thể hiểu làm Freelancer tức là họ bán những dịch vụ của mình cho ai trả giá cao nhất, đồng thời họ có thể làm việc cho nhiều người thuê cùng lúc.

Những công việc phổ biến thường thấy cho các Freelancer

Hầu hết các công việc của một doanh nghiệp đều có thể được cung cấp bởi các Freelancer. Tuy nhiên bạn sẽ thấy phổ biến nhất là những công việc như:

 • Thiết kế website
 • Dịch thuật, viết lách
 • Designer tự do
 • Nhân viên SEO website
 • Lập trình viên
 • Kế toán
 • Gia sư
 • Chạy quảng cáo (facebook ads, google ads, tiktok ads…)

9 Bước cần chuẩn bị để quản lý một nhóm Freelancer hoạt động hiệu quả

Như vậy thông qua chia sẻ bên trên chắc hẳn bạn đã hiểu được Freelancer là gì? cũng như những công việc phổ biến mà các Freelancer thường làm. Và như đã chia sẻ ở trên một trong những hạn chế lớn của người làm Freelancer đó là khó quản lý đặc biệt là một là một nhóm người làm Freelancer, và để giải quyết vấn đề đó bạn có thể tham khảo thêm một số gợi ý dưới đây giúp quản lý một nhóm Freelancer hoạt động tốt và hiệu quả hơn.

1. Chuẩn bị

kế hoạch chuẩn bị để quản lý 1 nhóm Freelancer

Ảnh: Internet

Trước khi bạn bắt đầu làm việc với nhiều người hơn, cho dù họ là những Freelancer làm việc tự do từ xa hoặc thành viên trong nhóm, bạn cần phải chuẩn bị. Việc chuẩn bị bao gồm các quy trình kinh doanh của bạn, hãy nghĩ lịch biên tập, kênh bán hàng, Câu hỏi thường gặp về khách hàng cũng như các hệ thống nội bộ của bạn, như các cuộc họp, cách làm việc,…

2. Thuê Freelancer một cách cẩn thận

Niềm tin sẽ là chìa khóa khi bạn làm việc với một nhóm Freelancer từ xa. Bạn sẽ muốn cực kỳ rõ ràng về loại người bạn cần và những gì họ sẽ làm và chắc chắn về năng lực, kinh nghiệm và kỹ năng giao tiếp của họ trước khi bạn tuyển họ thực hiện các dự án cho bạn.

Việc tuyển dụng đối tượng phù hợp ngay từ đầu sẽ giúp bạn có lợi thế hơn trong kết quả nhận được và quản lý một cách tốt hơn.

3. Thực hiện một cách thích hợp

Bạn cần đầu tư thời gian và công sức một cách hợp lý tùy thuộc vào mức độ quan trọng, độ dài của dự án bạn đang quản lý. Nếu chỉ là một dự án một lần thì bạn có thể thực hiện việc này khá nhanh nhưng nếu bạn có kế hoạch làm việc cùng nhau trong một thời gian dài thì điều đó có nghĩa là dành thời gian để làm quen với Freelancer, giới thiệu họ với các thành viên khác trong nhóm và giải thích các giá trị và văn hóa công ty của bạn. Điều đó cũng có nghĩa là bạn cần có các nguyên tắc như tần suất bạn làm việc với mọi người, chọn cách giao tiếp tốt nhất (ví dụ: email, điện thoại, Facebook,…).

4. Giới thiệu về thương hiệu của bạn

Trước khi bạn để họ bắt đầu với dự án của bạn, bạn cần giúp họ hiểu rõ về thương hiệu để có thể hoàn thành các công việc với kết quả phù hợp cho thương hiệu một cách thống nhất.

Freelancer - giới thiệu về thương hiệu của bạn

Ảnh: Internet

Tùy thuộc vào vai trò của Freelancer, bạn sẽ muốn dành nhiều thời gian hơn cho một số yếu tố hơn các yếu tố khác: nếu đó là một nhà thiết kế đồ họa, thì bạn có thể tập trung vào hướng dẫn phong cách của mình; nếu đó là một Copywriter, thì hãy chắc chắn rằng họ hiểu giọng nói của doanh nghiệp bạn. Tất nhiên, bạn cũng sẽ cần cung cấp cho họ quyền truy cập vào tất cả các tài liệu họ sẽ cần như logo, hình ảnh và các nội dung thương hiệu khác.

5. Đặt mục tiêu rõ ràng

Bạn cần đặt mục tiêu rõ ràng với mỗi Freelancer. Các mục tiêu được thể hiện bằng cách bạn trả lời các câu hỏi như:

 • Những mục tiêu cụ thể nào bạn mong muốn với Freelancer?
 • Những nhiệm vụ được nào cần được thực hiện (hay không cần thực hiện)?
 • KPI cho kết quả cuối cùng là như thế nào?

Các mục tiêu càng rõ ràng càng tốt khi bạn thực hiện dự án với các nhóm thuê ngoài.

6. Đặt thời hạn hợp lý

Công việc tốt và đặc biệt là công việc sáng tạo cần có thời gian để hoàn thành. Trong nhiều trường hợp, một Content Marketing tự do sẽ có nhiều dự án đang diễn ra, vì vậy họ thậm chí có thể không có mặt để làm việc vào phút cuối.

Điều này cũng có nghĩa là bạn cần đặt ra và thúc đẩy họ hoàn thành vào đúng Deadline. Đừng chờ đợi mà cần tạo ra các mốc thời gian cho các Freelancer.

7. Sử dụng các công cụ kết nối

Toàn bộ ý tưởng về một nhóm ảo được thực hiện nhờ vào công nghệ, vì vậy hãy sử dụng công nghệ đó để làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn. Giao tiếp và hợp tác hiệu quả rất quan trọng khi bạn làm việc trong một nhóm ảo.

Freelancer - sử dụng các công cụ kết nối

Ảnh: Internet

Bạn có thể dùng Facebook, Skype,…để thực hiện trò chuyện video. Email và tin nhắn thường có thể bị hiểu lầm, vì vậy hãy cố gắng nói chuyện với nhau càng nhiều càng tốt.

8. Thiết lập hệ thống theo dõi và phản hồi

Vì bạn sẽ không trực tiếp giám sát công việc của Freelancer vậy nên bạn sẽ cần tìm cách theo dõi cách mỗi thành viên trong nhóm thực hiện. Điều này là rất quan trọng đối với họ cũng như đối với bạn.

Với những kỳ vọng và thời hạn rõ ràng được đặt ra, bạn có thể kiểm tra thường xuyên để đảm bảo mọi thứ đang đi đúng hướng và nắm bắt mọi vấn đề trước khi quá muộn. Một cuộc gọi nhanh mỗi tuần một lần là một cách tuyệt vời để có liên hệ cá nhân. Nếu không, bạn có thể sử dụng các công cụ như Telegram hoặc Slack để dễ dàng kiểm tra công việc.

9. Làm cho họ cảm thấy có giá trị và được hỗ trợ

Nếu bạn tìm được một Freelancer tốt và muốn giữ họ làm việc cùng bạn trong các dự án tiếp theo thì bạn cần phải làm cho mỗi thành viên trong nhóm cảm thấy có giá trị.

Freelancer - làm cho họ cảm thấy có giá trị và được hỗ trợ

Ảnh: Internet

Hãy là một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng kể cả từ xa và thấy liên quan đến họ trong tầm nhìn của bạn. Hãy là một người quản lý tốt bằng cách tư vấn và huấn luyện để giúp họ cải thiện và phát triển.

Cung cấp cho họ phản hồi mang tính xây dựng thường xuyên về những gì đang hoạt động và góp ý các ý kiến để cải thiện công việc của họ, đồng thời cho phép họ làm điều tương tự với bạn. Bên cạnh đó, bạn cần biểu dương, khen ngợi họ khi cảm thấy họ làm việc tốt, các Freelancer sẽ cảm thấy được đánh giá cao và có cảm hứng làm việc nhiều hơn.

Như vậy trên đây là bài viết chia sẻ giúp bạn hiểu hơn về Freelancer là gì? cũng như các bước chuẩn bị để quản lý một nhóm Freelancer hoạt động một cách hiệu quả nhất. Hy vọng rằng đây sẽ là bài viết hữu ích cho những ai đang cần.

Lan Anh | Tackexinh.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây