Cosplay là gì? Bật mí những điều có thể bạn chưa biết về Cosplay

0
31

Ngày nay trào lưu cosplay không chỉ trở lên phổ biến tại Nhật Bản mà đối với nhiều quốc gia khác nó cũng dần trở thành trào lưu được nhiều người biết đến đặc biệt là đối với giới trẻ. Vậy cosplay là gì? Hãy cùng tackexinh.com đi tìm hiểu thông qua bài viết chia sẻ dưới đây nhé.

Cosplay là gì?

Cosplay được phát âm theo tiếng Nhật là Kosupure (コスプレ), thuật ngữ này được dùng để chỉ những người hâm mộ các nhân vật trong anime, manga, tokusatsu, các tiểu thuyết, truyện tranh, phim giả tưởng, ca sĩ… hóa thân và có những điệu bộ giống với những nhân vật đó.

tìm hiểu về cosplay là gì

Cosplay là gì? – Ảnh: Internet

Những người như vậy người ta gọi là cosplayer. Họ thường thành lập nhóm, câu lạc bộ để cùng nhau luyện tập và biểu diễn. Cùng nhau tham gia vào các sự kiện, lễ hội có liên quan đến những nhân vật giả tưởng được yêu thích. Đôi khi các cosplayer còn tự tổ chức các sự kiện riêng để biểu diễn.

*Nguồn video: MLZ Studios

Cosplay được bắt đầu khi nào và ở đâu?

Từ những năm cuối thập niên 1960 tại Hoa Kỳ trong các lễ hội khoa học viễn tưởng đã bắt đầu xuất hiện các tiết mục biểu diễn từ những người hóa trang, đóng giả thành những nhân vật trong tác phẩm hư cấu nó được gọi là tiết mục masquerade.

Dần dần những lễ hội khoa học viễn tưởng này lan rộng ra các nước trong đó có Nhật Bản và mùa lễ hội khoa học viễn tưởng được tổ chức lần đầu tiên tại Nhật Bản cũng xuất hiện tiết mục biểu diễn trang phục.

Trong mùa lễ hội được tổ chức lần thứ 17 tại Nhật Bản có nhóm Rōreriasu đã hóa trang thành nhân vật trong truyện Barsoom. Những người trong lễ hội đó trông thấy lại tưởng nhầm là nhóm Roreriasu ăn mặc giả nhân vật trong manga Umino toriton. Trào lưu cosplay được khởi đầu từ đó, đến ngày nay mỗi khi lễ hội khoa học viễn tưởng tại Nhật Bản diễn ra đều có những tiết mục chương trình biểu diễn cosplay.

Lễ hội cosplay được diễn ra vào thời điểm nào?

Ngày nay tại Nhật Bản có rất nhiều lễ hội cosplay được diễn ra vào những thời điểm khác nhau trong năm. Tuy nhiên lễ hội cosplay lớn nhất và đáng mong chờ nhất có lẽ là vào mùa hoa anh đào.

Lễ hội cosplay được diễn ra vào thời điểm nào?

Mùa hoa anh đào nở rộ là thời điểm diễn ra lễ hội cosplay – Ảnh: Internet

Tại thời điểm này hoa anh đào nở rộ có rất nhiều người dân và du khách thăm quan tụ tập tại công viên đây là thời điểm thích hợp để tổ chức lễ hội cosplay.

Cosplay có dành cho cả nam và nữ không?

Trào lưu cosplay được mở ra dành cho mọi người thuộc mọi giới tính khác nhau. Thậm trí bạn cũng có thể nhìn thấy những cosplayer mặc những trang phục khác giới với mình, cũng là nơi họ có thể thoải mái hóa thân, diện những trang phục như một nhân vật khác giới.

Các cosplayer trung bình bao nhiêu tuổi?

Cũng giống như giới tính, trào lưu cosplay không giới hạn tuổi tác, bạn sẽ thấy có những người bắt đầu trở thành cosplayer khi họ còn rất trẻ, nhưng cũng có những người lớn tuổi tham dự lễ hội cosplay và hóa thân thành các nhân vật yêu thích.

Chi phí cho Cosplay là bao nhiêu?

Không thể đưa ra một con số chính xác, tuy nhiên nhìn chung chi phí bỏ ra là khá cao, bởi bạn sẽ phải đầu tư khá nhiều thứ từ trang phục, tóc giả và những phụ kiện đi kèm.

Nhiều người có thể tiết kiệm được tiền cho cosplay bằng cách tự làm những trang phục và đạo cụ, tuy nhiên cũng cần đòi hỏi sự tỷ mỉ và kéo tay.

Cosplay được phổ biến ở quốc nào nhất?

Cosplay được phổ biến ở quốc nào nhất?

Ảnh: Internet

Như đã chia sẻ ở trên ngày nay cosplay rất phổ biến ở nhiều quốc gia trong đó không thể không kể đến Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Trung Quốc. Tuy nhiên sự hoàn hảo và phổ biến nhất phải kể đến đó là tại Nhật Bản, là nói cosplay không chỉ là sở thích mà nó còn là một phần văn hóa của người Nhật. Điều này cũng không quá khó hiểu khi mà nhân vật hình ảnh anime là một trong những nguồn cảm hứng chính của cosplay.

Cách làm cosplay diễn ra như thế nào?

  1. Chọn một nhân vật hoặc ý tưởng bạn muốn hóa thân, để có ý tưởng nhân vật bạn có thể xem truyện tranh, chương trình truyền hình hoặc phim mà bạn yêu thích
  2. Chọn phong cách mà bạn muốn làm trang phục. Có thể sao chép hoàn toàn nhân vật một cách chính xác nhất hay bạn chỉ làm một phiên bản đặc biệt của nhân vật đó như phiên bản gợi cảm, phiên bản hoán đổi thành giới tính khác…
  3. Tìm kiếm cửa hàng bán những trang phục, phụ kiện… cho nhân vật bạn muốn hóa thân, bạn có thể tìm kiếm qua các trang web chuyên cung cấp các mặt hàng dành riêng cho cosplay. Ngoài ra nếu bạn có điều kiện về tài chính có thể thuê hẳn một cosplayer hay một nhà sản xuất trang phục để làm trang phục, đạo cụ riêng cho mình.
  4. Nếu như bạn muốn cosplay của mình thật sự hoành tránh và có đầu tư thì có thể tham gia tập luyện diễn xuất các hành động, điệu bộ giống với nhân vật nhất.

Như vậy trên đây là bài viết giúp bạn hiểu hơn về thuật ngữ cosplay là gì? cũng như những điều có thể bạn chưa biết về cosplay. Hy vọng đây sẽ là bài viết thú vị đối với bạn đọc giúp hiểu hơn về trào lưu cosplay hiện nay.

Ruby Phạm | Tackexinh.com | Thời trang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây