Cách thuyết phục khách hàng hiệu quả với “7 từ ma thuật” cần biết

0
63

Kỹ năng thuyết phục khách hàng là một trong những mắt xích quan trọng ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng của khách hàng. Ngoài việc nắm được tâm lý khách hàng, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng chuyên môn… thì việc sử dụng những từ ngữ mang tính thuyết phục cao trong giao tiếp, tư vấn cũng sẽ hỗ trợ rất tốt cho bạn khi thuyết phục khách hàng của mình. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới bạn về cách thuyết phục khách hàng hiệu quả với 7 từ ma thuật mà bất kỳ dân salesman nào cũng nên biết.

Bật bí 7 từ ma thuật giúp thuyết phục khách hàng hiệu quả nhất

1. Miễn phí

Nếu bạn nghĩ từ miễn phí đã bị lạm dụng và phản tác dụng thì hãy nghĩ lại đi. Con người luôn thích những thứ miễn phí, đơn giản, không cầu kỳ. Bạn có thể tặng bất kỳ thứ gì miễn phí, dù giá trị rất nhỏ thì bạn vẫn có cơ hội thu hút sự chú ý của khách hàng nhiều hơn.

cách thuyết phục khách hàng hiệu quả khi sử dụng từ "miễn phí"

Ảnh: Internet

Một thử nghiệm thú vị được thực hiện với sản phẩm socola của Lindt có giá $0.15 và Hershey Kiss $0.1 cho kết quả hơn 73% người tham gia lựa chọn mua Lindt. Tiếp tục thử nghiệm với một nhóm khác giữa socola của Lindt giá $0.14 còn Hershey Kiss thì miễn phí. Lần này, 69% người tham gia đã chọn Hershey Kiss. Tại sao vậy? Vì tất cả mọi người đều yêu thích đồ miễn phí.

2. Đặc biệt

Tất cả mọi người đều muốn trở nên đặc biệt, cụ thể hơn là thuộc một nhóm người có đặc tính riêng trong xã hội. Vì vậy, khi bạn định vị sản phẩm của mình dành riêng cho một nhóm đối tượng nào đó thì bạn sẽ khiến người ta càng muốn có được nó hơn. Để thực hiện điều đó, doanh nghiệp bạn có thể sử dụng các chương trình “dành riêng cho khách hàng thân thiết”, “chỉ khách mời”, “X khách hàng đầu tiên”,… và tất cả mọi người đều muốn tham dự vào đó.

3. Số lượng có hạn

Ồ, chúng ta luôn luôn lo ngại mình sẽ bỏ lỡ điều gì đó. Cũng đơn giản như khi các cửa hàng khai trương và nếu họ nói 100 người mua đầu tiên sẽ được tặng một quả bóng bay thì bỗng chốc, cuộc mua sắm trở nên thú vị hơn rất nhiều. Mặc dù có thể bản thân chúng ta hiểu rằng bóng bay thì đâu có lợi ích gì, nhưng kệ chứ! Đó là một món hời, và bạn phải quyết định mua sắm ngay lập tức trước khi quá muộn.

4. Bạn – chúng tôi – sử dụng ngôi thứ nhất

Khi tạo ra bất cứ thông điệp nào như là cách thuyết phục khách hàng thì bạn nên sử dụng ngôi thứ nhất. Điều đó sẽ khiến người đọc, người nghe chú ý hơn, và trong vô thức, điều đó khiến họ cảm thấy mình đặc biệt hơn.

áp dụng việc sử dụng ngôi thứ nhất khi thuyết phục khách hàng

Ảnh: Internet

Sử dụng ngôi thứ nhất khiến thông điệp của bạn mang tính đối thoại nhiều hơn, kích thích sự tương tác từ phía khách hàng, giúp họ cảm nhận sự thoải mái, thân thiện của bạn khi bắt đầu sự kết nối.

5. Bởi vì

Có một nghiên cứu đáng chú ý chỉ ra rằng chỉ cần nghe thấy từ “bởi”, “vì”,… kèm một lý do, gần như họ sẽ chấp nhận thông điệp được đưa ra phía trước. Lý giải điều này là do não bộ con người thích sự giải thích, hợp lý hóa. Chúng ta cần phải biết tại sao? Tại sao tôi cần sản phẩm này? Tại sao tôi cần tới tính năng này? Tại sao tôi nên sử dụng dịch vụ này?

“Bởi vì nó sẽ giúp tôi đạt/ có/ giành được …..”

Hãy giải thích mỗi sản phẩm, tính năng và hành động mà bạn muốn khách hàng thực hiện với một lý do, khách hàng sẽ sẵn lòng thực hiện hành động mua hơn.

6. Tốt nhất

Thử nghĩ xem “Làm thế nào để chăm sóc da mặt mùa hè” hay “Cách tốt nhất để chăm sóc da mặt vào mùa hè” sẽ khiến bạn thích thú hơn?

sử dụng từ "tốt nhất" khi thuyết phục khách hàng

Ảnh: Internet

Hãy nghĩ xem bao nhiêu lần bạn tìm kiếm trên Google và cảm thấy mệt mỏi khi lướt qua hàng loạt kết quả trả về, và thế là bạn quay lại, thêm từ khóa “tốt nhất” để tiết kiệm thời gian và công sức hơn? Mặc dù từ khóa này đôi khi không đưa bạn tới kết quả tìm kiếm thỏa mãn thì chúng ta cũng có thể dễ dàng thấy đã có sự so sánh trước khi kết luận.

7. So sánh – so với

Ngày nay, mạng xã hội, các trang đánh giá, reviews và blog cá nhân phát triển và việc so sánh các sản phẩm/ dịch vụ trước khi mua sắm ngày càng phổ biến hơn. Chúng ta luôn muốn lập danh sách các sản phẩm tốt nhất và so sánh chúng với nhau theo tiêu chí riêng của mình. Bởi vậy, hãy sử dụng các lợi thế của bạn để tạo nên sự so sánh  với đối thủ và các sản phẩm tương tự thay thế. Khi bạn thẳng thắn đưa ra sự khác biệt giữa sản phẩm của mình và đối thủ cạnh tranh trên thị trường, bạn đã giúp khách hàng không còn phải đặt câu hỏi khi đứng giữa danh sách dài lựa chọn. Và họ chắc chắn sẽ rất cảm kích điều đó.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chiến lược marketing ngày 20/10

Như vậy trên đây là những chia sẻ về 7 từ ma thuật giúp các saleman thuyết phục khách hàng hiệu quả nhất. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm những kỹ năng mới trong việc tư vấn và thuyết phục khác hàng nhanh chóng chốt sale thành công

Lan Anh | Tackexinh.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây