Bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế (WHO) 2020 chính xác nhất

3
346

Một trong những vấn đề mà các bà mẹ cần quan tâm đó là theo dõi sự phát triển của thai nhi khi còn ở trong bụng mẹ, việc theo dõi đánh giá này sẽ giúp mẹ có thể đưa ra những thay đổi về chế độ sinh hoạt, ăn uống, tập luyện một cách phù hợp nhất.

Bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế là một trong những căn cứ để các bà mẹ có thể đối chiếu và tham khảo, đưa ra những đánh giá về sự phát triển của thai nhi. Mỗi một bé sẽ có sự phát triển khác nhau, do đó dựa vào đây các mẹ có thể nắm bắt được bé có đang phát triển tốt, đúng tiêu chuẩn, có thừa hoặc thiếu cân không và từ đó có những phương pháp điều chỉnh phù hợp để thai nhi có thể phát triển một cách ổn định.

Bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế (WHO) 2020

Dưới đây sẽ là bảng cân nặng thai nhi theo tuần tuổi từ tổ chức Y Tế thế giới (WHO). Các mẹ có thể so sánh kết quả từ các chỉ số siêu âm và cần nặng thai nhi trong bảng dưới đây để xác định tổng quan thai nhi có đang phát triển một cách bình thường và ổn định không.

Bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế theo tuần

Bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế theo tuần – Ảnh: Internet

Lưu ý:

 • Trong khoảng thời gian từ tuần 1 – tuần 7 do thai đang ở trong quá trình thụ thai, hình thành phôi thai nên cân nặng và chiều dài của thai nhi chỉ có thể xác định từ tuần 8
 • Thai nhi sẽ được do theo chiều ngang của bé
 • Khoảng thời gian từ tuần 8 – tuần 19 thai sẽ được đo từ phần đầu đến phần mông của bé
 • Khoảng thời gian từ tuần 20 – tuần 42 thai sẽ được đo từ phần đầu đến phần gót chân của bé.
 • Bắt đầu từ tuần 32 bé sẽ phát triển một cách nhanh chóng cả về cân nặng và chiều cao
 • Tuần 12, 20, 32 là những tuần thai được coi là có thể xác định được cân nặng thai nhi chuẩn nhất

Tham khảo bảng cân nặng thai nhi theo tuần chuẩn Quốc Tế (WHO):

Tuổi Thai Nhi Cân nặng (gam) Chiều cao (cm)
Tuần 8 1g 1,6cm
Tuần 9 2g 2,3cm
Tuần 10 4g 3,1cm
Tuần 11 7g 4.1cm
Tuần 12 14g 5,4cm
Tuần 13 23g 7,4cm
Tuần 14 4,3g 8,7cm
Tuần 15 70g 10,1cm
Tuần 16 100g 11,6cm
Tuần 17 140g 13cm
Tuần 18 190g 14,2cm
Tuần 19 240g 15,3cm
Tuần 20 300g 25,6cm
Tuần 21 360g 27,7cm
Tuần 22 430g 27,8cm
Tuần 23 500g 28,9cm
Tuần 24 600g 30cm
Tuần 25 660g 34,6cm
Tuần 26 760g 35,6cm
Tuần 27 875g 36,6cm
Tuần 28 1kg 37,6cm
Tuần 29 1,1kg 38,6cm
Tuần 30 1,3kg 39,9cm
Tuần 31 1,5kg 41,1cm
Tuần 32 1,7kg 42,4cm
Tuần 33 1,9kg 43,7cm
Tuần 34 2,1g 45cm
Tuần 35 2,4kg 46,2cm
Tuần 36 2,6kg 47,4cm
Tuần 37 2,9kg 48,6cm
Tuần 38 3kg 49,8cm
Tuần 39 3,3kg 50,7cm
Tuần 40 3,5kg 51,2cm
Tuần 41 3,6kg 51,5cm
Tuần 42 3,7kg 51,7cm

So sánh kích thước tương đương của thai nhi theo tuần

Đối với nhiều mẹ việc dựa theo các chỉ số trong bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế khá khó hình dung được rằng các bé đang lớn và kích cỡ ra sao? Và nhằm giúp các mẹ có thể dễ dàng hơn trong việc hình dung và theo dõi sự phát triển của bé tốt hơn thì dưới đây sẽ là bảng so sánh kích thước tương đương của thai nhi với các loại trái cây:

So sánh kích thước tương đương của thai nhi theo tuần

Kích thước bé yêu qua các tuần thai – Ảnh: Tackexinh.com

Đâu là những yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi 

Sẽ có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi ở trong suốt thai kì, các yếu tố đó có thể xuất phát từ chủ quan và khách quan.

#1. Yếu tố ảnh hưởng từ di truyền

Điều này có nghĩa rằng cân nặng thai nhi có sự tương đồng với cân nặng, vóc dáng của bố mẹ. Mỗi quốc gia, dân tộc sẽ có những chỉ số cân nặng của thai nhi khác nhau. Cụ thể nếu trong trường hợp bố mẹ hay bố/ mẹ là người Châu Âu thì thai nhi sẽ có cân nặng, chiều cao lớn hơn so với các chỉ số trong bảng cân nặng thai nhi chuẩn.

#2. Yếu tố từ số lượng thai

yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi - số lượng thai

Số lượng thai nhi là yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi – Ảnh: Internet

Trong trường hợp các mẹ bầu mang song thai hoặc đa thai thì cân nặng thai nhi sẽ thường thấp hơn so với đơn thai hay nói cách khác là thấp hơn so với các chỉ số trong bảng cân nặng thai nhi chuẩn.

#3. Yếu tố từ tình trạng sức khỏe của mẹ

Với những trường hợp khi mẹ mắc một số bệnh như huyết áp, trầm cảm, sử dụng chất kích thích thì thai nhi sẽ nhẹ cân và kém phát triển. Với những trường hợp mẹ bị béo phì hoặc bị tiểu đường thai nhi sẽ có xu hướng lớn và nặng cân hơn so với bình thường.

#4. Thứ tự sinh con

Đây cũng được coi là yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi mà các mẹ cần biết. Trong thực tế con thứ thường có xu hướng lớn hơn con đầu. Tuy nhiên trong trường hợp khoảng cách thời gian sinh các bé quá ngắn thì thông thường sẽ có xu hướng ngược lại tức là con đầu sẽ nặng hơn con thứ.

#5. Yếu tố từ chế độ sinh hoạt của mẹ

Chế độ sinh hoạt của mẹ là một trong những yếu tố khá quan trọng trong việc ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi. Cụ thể nếu mẹ có chế độ sinh hoạt, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tập luyện đúng cách thì con sẽ thường nặng cân cũng như phát triển ổn định.

yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi - chế độ sinh hoạt của mẹ

Chế độ sinh hoạt của mẹ là yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi – Ảnh: Internet

Ngược lại nếu với chế độ sinh hoạt không khoa học, cung cấp thiếu chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn, sử dụng các loại chất kích thích thì con sẽ thường nhẹ cân, suy dinh dưỡng.

Thai nhi thừa cân – thiếu cân có làm sao không?

Theo các bác sĩ việc thai nhi thừa cân hoặc thiếu cân vượt mức giới hạn thì có thể gây ra những hưởng ảnh không hề tốt đối với cả mẹ và bé.

Khi thai nhi thừa cân có sao không?

Việc thai nhi thừa cân quá mức có thể gây ra một số ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và bé như:

 • Đối với mẹ: 

Việc thừa cân ở thai nhi sẽ gây tình trạng khó sinh nở cho các thai phụ. Thậm trí nhiều trường hợp có thể gây tổn thương đường sinh dục, vỡ tử cung cho thai phụ trong quá trình chuyển dạ.

 • Đối với thai nhi:

Khi thai nhi thừa cân có thể tăng nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm như: suy tuần hoàn, suy tim, suy hô hấp, hạ thân nhiệt… Ngoài sau sinh nếu mẹ không có những điều chỉnh về dinh dưỡng một cách khoa học có thể dẫn đến việc trẻ bị béo phì.

Khi thai nhi thiếu cân có sao không?

Việc thai nhi thiếu cân cũng sẽ gây những ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và bé như:

 • Đối với mẹ:

Như đã chia sẻ ở trên việc thai nhi bị thiếu cân vượt mức giới hạn là dấu hiệu cảnh báo cho tình trạng sức khỏe của mẹ cũng như chế độ sinh hoạt, bổ sung các chất dinh dưỡng chưa được khoa học và phù hợp

 • Đối với thai nhi:

Khi thai nhi bị thiếu cân ngay từ khi trào đời có thể đối mặt với một số căn bệnh nguy hiểm như viêm phổi, hạ đường huyết, đa hồng cầu, ngạt… Ngoài ra gần đây có một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng trẻ bị thiếu cân khi sinh ta thường có chỉ số thông minh IQ, chỉ số phối hợp, vận động thấp hơn so với những trẻ sinh ra đầy đủ cân nặng.

Cân nặng của mẹ bầu ảnh hưởng như nào đến sức khỏe thai nhi

Trong quá trình mang thai cân nặng của mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Khi mẹ tăng cân quá nhiều trong quá trình mang thai sẽ dẫn đến việc dễ mắc một số bệnh lý như tiểu đường, khả năng sinh nở khó dẫn đến phải mổ… Với những trường hợp ngược lại khi mẹ tăng cân quá ít sẽ dẫn đến việc nguy cơ sinh non cao, trẻ khi sinh ra bị suy dinh dưỡng.

Cân nặng của mẹ bầu ảnh hưởng như nào đến sức khỏe thai nhi

Cân nặng của mẹ bầu ảnh hưởng như nào đến thai nhi – Ảnh: Internet

Theo các bác sỹ khi mang thai thông thường các mẹ sẽ từ 10 – 12 kg, trường hợp mang song thai hay đa thai sẽ giao động từ 16 – 20kg. Trong khoảng thời gian 3 tháng đầu các mẹ sẽ tăng từ 1 – 2,5kg và bắt đầu từ tuần 14 – tuần 28 thì trung bình mỗi tuần sẽ tăng khoảng 0,5kg.

Những lời khuyên cho các mẹ để con tăng cân đúng tiêu chuẩn và ổn định nhất

Một số lời khuyên cho các mẹ để giúp thai nhi có thể tăng cân theo bảng tiêu chuẩn cân nặng thai nhi như:

lời khuyên cho các mẹ để con tăng cân đúng tiêu chuẩn

Bẹ bầu cần làm gì để thai nhi tăng cân đúng tiêu chuẩn – Ảnh: Internet

 • Điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như: Canxi, sắt, omega 3, chất đạm, vitamin, axit folic…
 • Không sử dụng các thứ có chứa chất kích thích như: Rượu, bia, thuốc lá, cafein, đồ uống có ga…
 • Cần thường xuyên đi khám thai định kỳ nhằm theo dõi, phát hiện và điều trị kịp thời những bệnh lý mà mẹ hoặc thai nhi có thể mắc phải.
 • Luôn giữ tâm trạng thoải mái, lạc quan, vui vẻ. Tránh tình trạng stress trong quá trình mang thai
 • Điều chỉnh chế độ sinh hoạt phù hợp khoa học như: Không nên thức khuya, học tập làm việc quá sức. Thường xuyên đi bộ, tập yoga mỗi ngày.
 • Tham gia các lớp tiền sản

Như vậy bài viết trên đây đã vừa chia sẻ tới các mẹ bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế theo tuần chính xác nhất 2020, từ đó giúp các mẹ có thể dựa theo và đánh giá được các bé có đang phát triển một cách bình thường và ổn định hay không. Đồng thời đưa ra những điều chỉnh phù hợp và tốt nhất trong sinh hoạt, ăn uống và tập luyện hàng ngày. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin kiến thức hữu ích cho các chị em phụ nữ đang sắp làm mẹ đặc biệt là lần đầu mang thai.

Ruby Phạm | Tackexinh.com

3 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây