SPF là gì? Chỉ số SPF bao nhiêu là tốt nhất khi mua kem chống nắng

0
259

Chắc hẳn đối với các chị em phụ nữ thì kem chống nắng là một trong những loại mỹ phẩm quan trọng không thể thiếu giúp chăm sóc và bảo vệ da hiệu quả. Tuy nhiên khi mua kem chống nắng một trong những chỉ số quan trọng mà bạn cần quan tâm đó là SPF. Vậy chỉ sô SPF là gì? Hãy cùng tackexinh.com đi tìm hiểu thông qua bài viết chia sẻ dưới đây nhé

Chỉ số SPF là gì?

SPF là từ viết tắt của cụm từ Sun Protection Factor được hiểu là chỉ số thể hiện khả năng chống nắng giúp bảo vệ làn da của bạn chống lại các tia UVB (là một loại tia có khả năng gây ung thư da).

chỉ số spf là gì

Chỉ số SPF là gì? – Ảnh: Sưu tầm

Chỉ số SPF được tính theo số giờ và tỷ lệ phần trăm chống lại tia UV khi bạn sử dụng kem chống nắng trên da. Chỉ số SPF có mức thấp nhất là 15 và mức cao nhất là 100. Theo đó dựa trên định mức quốc tế cứ 1 SPF thì có khả năng bảo vệ da cũng như hạn chế những tác hại của tia UV trong thời gian là 10 phút. Như vậy với mức thấp nhất là 15 SPF thì giúp bảo vệ và hạn chế tia UV trong khoảng thời gian là 150 phút.

>>> Có thể bạn quan tâm: EXP, MFG là gì?

Vậy chỉ số SPF bao nhiêu là tốt?

Nếu như đã hiểu được về chỉ số SPF là gì? chắc hẳn sẽ có nhiều chị em băn khoăn vậy chỉ số SPF bao nhiêu là tốt? Bạn cần nhờ một điều kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì thời gian và khả năng chống tia UVB càng tốt. Do đó chỉ chỉ số SPF mà bạn nên lựa chọn là:

SPF 15 Chống được 93% tia UVB
SPF 30 Chống được 97% tia UVB
SPF 50 Chống được 98% tia UVB

chỉ số spf bao nhiêu là tốt nhất

Chỉ số SPF bao nhiêu là tốt nhất – Ảnh: Sưu tầm

Các chỉ số kem chống nắng quan trọng khác

Khi mua kem chống nắng ngoài chỉ số SPF bạn cũng cần quan tâm đến những chỉ số quan trọng khác, bởi chất lượng của kem chống nắng tốt phải đảm bảo được sự cân bằng giữa các thành phần. Vậy ngoài SPF chúng ta cần quan tâm đến chỉ số nào khác?

PA là gì?

PA một trong những chỉ số mà bạn cũng nên quan tâm khi mua kem chống nắng. PA là từ viết tắt của cụm từ Protection Grade of UVA được hiểu là mức độ chống lại tia UVA của loại kem chống nắng đó.

Khác với chỉ số SPF được đo lường mức độ cao thấp thông qua số, thì với PA sẽ được đo lường dựa trên dấu “+”. Cụ thể chỉ số PA được chia thành 4 cấp độ bao gồm:

PA+ Có khả năng chống lại tia UVA
PA++ Có khả năng chống lại tia UVA tương đối tốt
PA+++ Có khả năng chống lại UVA tốt
PA++++ Có khả năng chống lại UVA rất tốt

chỉ số pa là gì

Chỉ số PA là gì? – Ảnh: Sưu tầm

Đến đây chắc hẳn bạn đã hiểu được chỉ PA có số lượng dấu “+” càng nhiều thì khả năng chống lại tia UVA càng tốt.

UVB là gì?

UVB được hiểu là tia tử ngoại bước sóng B, có bước sóng ngắn hơn tia UVA. Tác hại của tia UVB gây cháy da, bỏng da, làm giảm khả năng miễn dịch của da, mất nước và kích ứng da.

uvb, uva là gì

UVB, UVA là gì? – Ảnh: Sưu tầm

UVA là gì?

UVA được hiểu là tia có bước sóng 400 – 315nm. Tác hại của tia UVA khiến phá hủy các mô liên kết, phá hủy sự săn chắc, đàn hồi của da. Từ đó gây ra những tình trạng da bị đen, lão hóa, thậm trí là một số bệnh ung thưu nguy hiểm.

Một số lưu ý khi mua & sử dụng kem chống nắng là gì?

 • Tuy chỉ số SPF càng cao thì khả năng chống tia UVB càng tốt. Tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng tốt. Lời khuyên bạn chỉ nên lựa chọn kem chống nắng có chỉ số SPF 30 là đủ để bảo vệ làn da của bạn.
 • Khi chọn mua các loại kem chống nắng bạn nên mua sản phẩm từ những thương hiệu lớn, uy tín. Tránh mua sản phẩm kem chống nắng không rõ nguồn gốc.
 • Nếu bạn đang ngồi trong phòng làm việc hoặc trời mát thì cũng nên thoa kem chống nắng nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: Các bước trang điểm cơ bản

Như vậy trên đây là bài viết chia sẻ giúp bạn hiểu được về chỉ số SPF là gì? PA là gì? cũng như những vấn đề cần biết về loại chỉ số này trong mỗi loại kem chống nắng hiện nay. Hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích đối với chị em trước khi chọn mua loại kem chống nắng.

Từ khóa liên quan: 

 • spf 50 pa+++ là gì
 • kem chống nắng spf 50 pa++++ là gì
 • spf là viết tắt của từ gì
 • spf 20 là gì
 • kem chống nắng spf 50 pa+++
 • spf 50 pa++++ chống nắng được bao lâu
 • spf 35 là gì
 • kem chống nắng là gì
 • spf 70 là gì

Ruby Phạm | Tackexinh.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây