2 Cách phân biệt khẩu trang y tế thật và giả, Lưu ý gì khi lựa chọn khẩu trang

0
678

Khi mà môi trường ngày càng ô nhiễm, nhiều dịch bệnh phát sinh lây truyền qua đường hô hấp thì nhu cầu sử dụng khẩu trang của mọi người ngày càng tăng cao. Đặc biệt hơn mới đây nhất là dịch virus Corona hay còn gọi là dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đang hoành hành và lây lan rộng khiến mọi người đổ xô khi mua các loại khẩu trang đặc biệt là khấu trang y tế khiến nguồn cung không đủ cung cấp cho người tiêu dùng.

Từ đó dẫn đến việc các loại khẩu trang y tế giả, kém chất lượng có cơ hội thâm nhập vào thị trường. Việc sử dụng phải những chiếc khẩu trang y tế giả, kém chất lượng không những không giúp bảo vệ sức khỏe mà còn gây hại, bởi những nguyên liệu để sản xuất khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc. Do đó trong bài viết này Tackexinh.com sẽ giúp bạn biết cách phân biệt khẩu trang y tế thật và giả thông qua một số mẹo dưới đây.

Cách phân biệt khẩu trang y tế thật và giả 

Để có thể phân biệt khẩu trang y tế là thật hay giả bạn có thể làm theo một số cách dưới đây:

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách làm sạch bàn ủi bị cháy đen nhanh chóng

 • Cách 1: Ngâm khẩu trang y tế trong nước

Khi mua khẩu trang y tế về bạn hãy ngâm khẩu trang vào nước để kiểm tra chất lượng của chúng. Nếu là khẩu trang thật bạn sẽ thấy thấm rất ít nước hoặc thậm trí là không hề thấm nước. Ngược lại với những chiếc khẩu trang y tế giả, kém chất lượng thì sẽ thấm nước ngay lập tức.

Ngoài ra nếu bạn chưa yên tâm thì có thể thực hiện thêm một bước nữa đó là xé chiếc khẩu trang y tế vừa ngâm ra. Bên trong sẽ có một lớp giấy, nếu là khẩu trang y tế thật lớp giấy đó sẽ còn nguyên vẹn và ngược lại với khẩu trang y tế kém chất lượng lớp giấy đó sẽ bị rã ra.

 • Cách 2: Xé khẩu trang y tế để kiểm tra

Một cách đơn giản nữa để bạn phân biệt khẩu trang y tế thật hay giả đó là hãy rạch chiếc khẩu trang y tế đó lấy lớp ở giữa rồi khéo thật mạnh.

phân biệt khẩu trang y tế thật và giả bằng cách xé lớp giữa

Xé lớp giữa của khẩu trang y tế để kiểm tra – Ảnh: Tackexinh.com

Nếu là khẩu trang y tế thật thì bạn sẽ phải sử dụng một lực kéo thật mạnh mới có thể làm rách được lớp giữa đó bởi nó được làm từ vải hoặc giấy kháng khuẩn có độ giai cao. Còn với khẩu trang y tế giả thì chỉ cần kéo nhẹ là lớp ở giữa sẽ bị rách ngay.

Một số lưu ý khi lựa chọn khẩu trang y tế

Để có thể sử dụng khẩu trang y tế chất lượng, phát huy được đúng tác dụng vốn có của nó, khi mua bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Một số lưu ý khi lựa chọn khẩu trang y tế

Những lưu ý khi lựa chọn khẩu trang y tế – Ảnh: Sưu tầm

 • Nên chọn mua khẩu trang tại các hiệu thuốc uy tín hay tại các siêu thị lớn để đảm bảo được nguồn gốc cũng như chất lượng.
 • Khẩu trang cũng có rất nhiều loại và mỗi loại sẽ có những tính năng, công dụng khác nhau như: chống bụi bận, chống nắng, chống virus – vi khuẩn… Do đó cần lựa chọn khẩu trang cho từng trường hợp khác nhau. Ví dụ: Khi đi vào bệnh viện bạn cần lựa chọn các loại khẩu trang có tính năng chống virus – vi khuẩn như khẩu trang y tế. Hoặc khi đi xe máy trên đường thì bạn cần ưu tiên các loại khẩu trang chống bụi sẽ tốt hơn.
 • Qúa trình sản xuất trang khá nghiêm ngặt, do đó trước khi mua bạn nên kiểm tra các thông số được in trên bao bì của khẩu trang từ nơi sản xuất, thương hiệu, hạn sử dụng.
 • Lựa chọn khẩu trang đeo vừa vặn tránh trường hợp chật quá hay rộng quá
 • Nếu là khẩu trang y tế bạn chỉ nên sử dụng một lần, các loại khẩu trang bằng vải bạn nên vệ sinh bằng cách giặt và bảo quản thường xuyên.

Các thương hiệu khẩu trang y tế uy tín 

Để có thể đảm bảo hơn về chất lượng của khẩu trang y tế bạn có thể lựa chọn khẩu trang từ những thương hiệu uy tín. Có thể tham khảo một số thương hiệu khẩu trang y tế uy tín dưới đây:

 • Khẩu trang y tế Sen Việt
 • Khẩu trang y tế Bảo Thạch
 • Khẩu trang y tế Đặng Khang
 • Khẩu trang y tế Unicharm nhật bản
 • Khẩu trang y tế Bảo An
 • Khẩu trang y tế Nam Anh
 • Khẩu trang y tế Thái Dương
 • Khẩu trang Meriday của Bông Bạch Tuyết

Như vậy trên đây là một số chia sẻ ngắn về cách phân biệt khẩu trang y tế thật và giả một cách đơn giản và chính xác nhất. Hy vọng với một số mẹo vặt trên sẽ giúp bạn lựa chọn được những chiếc khẩu trang y tế chất lượng giúp bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình tốt nhất.

Ruby Phạm – Tackexinh.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây