11 Lưu ý sử dụng điều hòa đúng cách tiết kiệm điện mùa nắng nóng

0
15

Trong những ngày nắng nóng, điều hòa là một trong những thiết bị điện được sử dụng với tần suất nhiều nhất. Do đó việc sử dụng điều hòa đúng cách không chỉ là cách tiết kiệm điện cho gia đình, mà còn có thể giúp bảo vệ sức khỏe và hạn chế các rủi ro không mong muốn. Dưới đây sẽ là 11 lưu ý quan trọng giúp sử dụng điều hòa đúng cách trong mùa nắng nóng này

11 Lưu ý sử dụng điều hòa đúng cách trong mùa nắng nóng

1. Không nên sử dụng lại điều hòa cũ

Không nên sử dụng lại điều hòa cũ

Sử dụng điều hòa cũ rẻ nhưng lại hóa đắt – Ảnh: Internet

Sử dụng điều hòa cũ sẽ khiến việc tiêu thụ điện năng tăng lên đáng kể. Điều hòa khi đã qua sử dụng được một thời gian dài, động cơ xuống cấp, yếu đi dẫn đến hiệu suất làm mát không cao. Bên cạnh đó bạn cũng phải tốn thêm một khoản chi phí cho việc bảo trì, sửa chữa máy do đã qua sử dụng một thời gian.

2. Không nên lắp điều hòa ở góc tường

Việc lắp điều hòa ở góc tường nóng sẽ khiến máy lạnh luôn vận hành trong tình trạng quá tải, dẫn đến việc tiêu thụ nhiều điện năng hơn bình thường. Do đó bạn nên lựa chọn những vị trí rộng rãi, thoáng mát để lắp đặt điều hòa như ở trung tâm căn phòng chẳng hạn…

3. Nên sử dụng thêm quạt cùng với điều hòa

Nên sử dụng thêm quạt cùng với điều hòa

Bật thêm quạt cho phòng điều hòa giúp lưu thông không khí tốt hơn – Ảnh: Internet

Việc sử dụng thêm quạt cùng với điều hòa sẽ giúp việc lưu thông không khí tốt hơn, đồng thời làm rút ngắn thời gian giảm nhiệt sâu. Từ đó mà quá trình làm mát căn phòng của bạn cũng nhanh hơn đáng kể, điều này sẽ giúp giảm hiệu suất làm việc của điều hòa và tiết kiệm điện năng cho gia đình bạn.

4. Không nên để điều hòa chạy liên tục

Bạn nên sử dụng chế độ đếm thời gian để cho máy lạnh làm mát phòng vài phút trước khi bạn trở về nhà . Cách này sẽ giúp tiết kiệm hơn là bạn cứ để máy lạnh hoạt động suốt cả ngày.

5. Hạn chế việc tăng giảm nhiệt độ liên tục

Việc thay đổi liên tục nhiệt độ sẽ dẫn đến việc đảo lộn quá trình vận hành thông thường của máy. Hiện nay hầu các máy điều hòa đều được tích hợp cảm biến nhằm duy trì mức nhiệt độ ổn định, vì vậy việc điều chỉnh nhiệt độ bằng tay liên tục là không cần thiết.

6. Vệ sinh máy điều hòa thường xuyên

Vệ sinh máy điều hòa thường xuyên

Thường xuyên bảo trì và vệ sinh điều hòa – Ảnh: Internet

Việc bảo trì và vệ sinh máy lạnh thường xuyên theo chu kỳ sẽ giúp tăng hiệu suất làm việc và tuổi thọ cho máy. Do đó tốt nhất bạn nên làm sạch bộ lọc thường xuyên khoảng 1 – 2 tháng một lần (Chu kỳ sẽ dài hơn hoặc ngắn hơn tùy thuộc vào tần suất sử dụng).

7. Thường xuyên đóng chặt cửa khi sử dụng điều hòa

Theo một số nghiên cứu không khí trong phòng kín thường độc hại gấp từ 2 – 5 lần so với không khí ngoài trời. Do đó bạn nên chọn những máy lạnh có tính năng lọc không khí và diệt khuẩn giúp không khí trong phòng luôn trong lành. Bên cạnh đó sau khoảng 15 – 30 phút bạn nên mở cửa phòng 1 lần trong vài giây giúp căn phòng của bạn được trao đổi không khí với bên ngoài.

8. Lựa chọn điều hòa có công suất phù hợp

Bạn nên chọn máy điều hòa có kích thước và công suất phù hợp với diện tích phòng, vừa giúp tiết kiệm điện hàng tháng, vừa giúp căn phòng của bạn mát mẻ hơn

9. Không nên điều hòa ở nhiệt độ quá thấp

Không nên điều hòa ở nhiệt độ quá thấp

Nhiệt độ phù cho điều hòa là 25 – 26 độ – Ảnh: Internet

Việc để điều hòa ở nhiệt độ quá thấp khiến cơ thể bạn dễ bị cảm lạnh. Đặc biệt sẽ không tốt đối với sức khỏe của người già và trẻ nhỏ, những triệu chứng như đau đầu, viêm họng, ngạt mũi… thường xuyên xảy ra. Do đó bạn chỉ nên cài đặt nhiệt độ ở mức 25 – 26 độ là phù hợp

10. Không nên để chậu nước trong phòng bật điều hòa

Nhiều gia đình thường có thói quen đặt chậu nước trong phòng khi bật điều hòa để không khí đỡ khô. Tuy nhiên hành động này sẽ gây hại cho sức khỏe đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, bởi hơi nước sẽ thu hút bụi bẩn và vi khuẩn gây bệnh.

11. Không nên tắt điều hòa nếu ra ngoài trong thời gian ngắn

Nhiều người vẫn có thói quen hễ ra ngoài là tắt máy điều hòa rồi quay về mở lại, dù thời gian ra ngoài khá ngắn, điều này không những gây tốn điện mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy lạnh. Do đó nếu ra ngoài không lâu tốt nhất bạn đừng nên tắt điều hòa

Như vậy trên đây là 11 lưu ý sử dụng điều hòa đúng cách giúp tiết kiệm điện và đảm bảo sức khỏe trong mùa nắng nóng. Hy vọng rằng đây sẽ là những lời khuyên hữu ích đối với gia đình bạn khi sử dụng điều hòa.

Ruby Phạm | Tackexinh.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây