Body Shaming là gì? 3 Điều nên làm để vượt qua khi bị Body Shaming

1
692

Ngày nay khi mà internet ngày càng phát triển mạnh mẽ kéo theo đó là sự lớn mạnh của các trang mạng xã hội ngoài những mặt tích cực mà mạng xã hội đem lại như: Là nơi chia sẻ những tâm tư cảm xúc, giao lưu kết bạn, trò chuyện… thì ẩn sau đó là những vấn đề không lành mạnh của một nhóm bộ phận người sử dụng. Trong đó body shaming người khác là một vấn đề điển hình, họ coi đây như một trò tiêu khiển, niềm vui cho bản thân, mặc kệ cho những người bị gán ghép là body shaming ngày ngày cảm thấy tự ti, ám ảnh và suy sụp tinh thần nghiêm trọng. Vậy body shaming là gì? Hãy cũng Tackexinh.com đi tìm hiểu trong bài viết chia sẻ dưới đây nhé

Body shaming là gì?

Body shaming được hiểu theo nghĩa tiếng việt là “miệt thị ngoại hình”  là một trong những hành động sử dụng ngôn từ nhằm chê bai, chễ giễu về ngoại hình của người khác.

tìm hiểu về Body shaming là gì

Body shaming là gì? – Ảnh: Sưu tầm

Những hành động này khiến cho người đó cảm thấy tự ti, khó chịu hoặc cảm thấy bị xúc phạm, sự miệt thị này còn gieo rắc lên họ những suy nghĩ tiêu cực, những lỗi ám ảnh cũng như suy sụp tinh thần một cách nghiêm trọng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Plank là gì? 4 tác dụng của Plank đem lại khi tập

Body shaming xuất hiện ở đâu?

Ngày nay khi mà Internet phát triển một cách bùng nổ, sự kết nối, mạng xã hội là một trong những nơi lý tưởng để miệt thị người khác. Theo một số khảo sát đã cho thấy có đến hơn 80% những lời miệt thị ngoại hình được xuất hiện và diễn ra trên các trang mạng xã hội phổ biến (facebook, instagram, Twitter…). Bởi việc đưa ra những lời miệt thị một cách không trực tiếp nên nó được thực hiện dễ dàng hơn.

Những dấu hiệu nhận biết body shaming

Body shaming được chia ra hai hình thức chính là chễ giễu người khác và tự chễ giễu bản thân. Ví dụ như:

 • Nhìn cô ấy béo quá
 • Con trai gì mà lùn quá vậy?
 • Nhìn nó đã lùn lại còn béo nữa chứ?
 • Con gái gì mà mặt nhiều mụn quá vậy?
 • Người gì mà gầy quá vậy? Toàn da bọc xương!

Hay những ví dụ về tự chế giễu bản thân như:

 • Mình cảm thấy mình lùn quá!
 • Ôi! Sao mình vừa béo, vừa lùn như vậy cơ chứ?
 • Mặt mình sao nhìn mụn quá vậy?

Nạn nhân của body shaming: Họ là ai?

Bất cứ ai cũng có thể nằm trong vùng “Miệt thị” tuy nhiên đáng chú ý và dễ thấy nhất là những người nổi tiếng hay nói cách khác là những người có sức ảnh hưởng lớn. Họ nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng trong đó bao gồm cả những điều tích cực lẫn tiêu cực. Và chắc rằng đã có rất nhiều những nghệ sĩ đã và đang phải trải qua những lời miệt thị về ngoài hình của mình.

Không nói đâu xa tại Việt Nam đã từng có những nghệ sĩ, ngôi sao bị chê bai, chỉ trích về ngoại hình một cách nặng nề và không thương tiếc điển hình như: Sau đêm chung kết Vietnam’s Next Top Model 2017 không ai khác Cao Ngân lại chính là người nhận được sự quan tâm nhiều nhất trên các trang mạng xã hội. Cô bị mỉa mai, chế giễu là bộ hài cốt di động giống như nạn đói năm 1945 bởi thân hình gầy gò, da bọc xương của cô. Những ngôn từ, từ ngữ nặng nề này lan truyền khắp trên mạng xã hội cũng như ngoài đời thực suốt vài tuần và thực sự đặt ra câu hỏi về vấn nạn body shaming.

Những trường hợp body shaming thường thấy

Sự miệt thị về ngoại hình có nhiều loại trong đó phải kể đến như: miệt thị thân hình, miệt thị về làn da, miệt thị về mà da, miệt thị về khuôn mặt hay nàn da trên khuôn mặt vv… Trong đó phổ biến nhất phải kể đến là fat-shaming hay nói cách khác là miệt thị về cân nặng như bị chê bai vì quá mập, quá gầy hay béo phì.

Những trường hợp body shaming thường thấy

Những trường hợp body shaming phổ biến – Ảnh: Sưu tầm

Ngoài ra face shaming cũng là trường hợp bị chê bai, chễ giễu khá nhiều những đặc điểm trên khuôn mặt như xấu, mặt nhiều mụn, da mặt đen vv…. tạo ra sự mặc cảm, tình trạng suy sụp cho người bị chỉ trích.

Những tác hại của body shaming gây ra là gì?

Thông qua những chia sẻ ở trên về body shaming là gì? thì chắc hẳn bạn đọc cũng phần nào hình dung được những tác hại của body shaming gây ra rồi đúng không? Người nhận những lời miệt thị đó sẽ dễ dàng cảm thấy tổn thương, mặc cảm thậm trí là gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Họ sẽ tìm mọi cách để đạt được cân nặng, ngoại hình như mong muốn thông qua việc phải nhịn ăn, uống thuốc… Cụ thể hơn dưới đây sẽ là một số tác hại dễ thấy khi bị body shaming.

 • Cảm thấy bị tự ti: Có lẽ đây là tác hại dễ thấy nhất của người bị miệt thị về ngoại hình, họ không thể gạt bỏ được tâm trạng bị tự ti, mặc cảm với bản thân khi bị người khác chỉ trích. Và rồi từ một người vui vẻ, hòa hồng bỗng phút chốc có thể thành một kẻ nhút nhát và né tránh những người xung quanh.
 • Làm đẹp một cách bất chấp: Khi bị chỉ trích về ngoại hình những người này thường có xu hướng áp dụng những biện pháp làm đẹp không đúng cách hay nói cách khác là phản khoa học chỉ với mục đích nhanh chóng lấy lại được vóc dáng, cân nặng hay làn da như mong muốn bất chấp việc những phương pháp làm đẹp này có thể gây hại đến sức khỏe.
 • Tinh thần bị suy sụp: Những nạn nhân của body shaming sẽ chỉ cảm thấy buồn trong thời gian đầu và khi những lời miệt thị này tăng dần sẽ khiến họ bị ám ảnh, tinh thần suy sụp một cách nghiêm trọng.

Nên làm gì khi bị body shaming

Những người bị body shaming nên làm gì hay nói cách khác là làm thế nào để vượt qua body shaming. Dưới đây sẽ là một số lời khuyên mà chúng tôi dành cho bạn:

#1. Cần nhận thức được về việc “không ai là hoàn hảo”

Làm gì để vượt qua body shaming - Cần nhận thức được về việc "không ai là hoàn hảo"

Nhận được không ai là hoàn hảo giúp bạn vượt qua nỗi sợ mang tên body shaming – Ảnh: Sưu tầm

Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trên thế giới cứ 2 người lại có một người không hài lòng về ngoại hình của chính mình, điều này đồng nghĩa với việc sẽ có một nửa dân số trên thế giới không hề tự tin với ngoại hình, vóc dáng của mình. Đôi khi chính những người hay đi chê bai, chế giễu người khác về ngoại hình lại không hề tự tin về vóc dáng của chính họ.

#2. Tự học cách chăm sóc bản thân

làm gì để vượt qua body shaming - tự học cách chăm sóc bản thân

Hãy tự học cách chăm sóc tốt cho bản thân – Ảnh: Sưu tầm

Trên thực tế chúng ta rất khó bỏ ngoài tai những lời chê bai, chỉ trích về ngoại hình. Tuy nhiên nếu bạn có thể học cách tự chăm sóc bản thân mình tốt hơn, yêu thương bản thân mình hơn thì việc tiếp nhận những lời nói tiêu cực đó sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

#3. Hãy thể hiện rõ cảm giác của bạn

Hãy thể hiện rõ cảm giác của bạn khi bị Body shaming

Thể hiện rõ cảm giác của mình khi bị body shaming – Ảnh: Sưu tầm

Có thể những lời nhận xét về ngoại hình của bạn từ những người thân hay bạn bè chỉ là những câu nói đùa, mua vui họ không nghĩ rằng những lời nói đó lại gây nên cảm giác khó chịu và khiến bạn cảm thấy tồi tệ. Lúc này bạn hãy nói rõ cảm giác của mình cho họ biết, khi đó những người thực sự yêu thương và quan tâm bạn sẽ hiểu và không lặp lại điều đó nữa.

Hãy dừng body shaming ngay hôm nay

Một trong những vấn đề cần nói ở đây chính là từ những người miệt thị. Liệu có hay không một các gọi là chuẩn mực của cái đẹp trong khi xã hội đang thay đổi từng ngày. Vì sao chúng ta lại đem những thứ không thực tế ấy để giết chết, làm hại người khác cả về thể chất lẫn tinh thần.

Hãy dừng body shaming ngay hôm nay

Hãy dừng ngay hành động body shaming ngay hôm nay – Ảnh: Internet

Mỗi người khi sinh ra đã khác nhau hoàn toàn về mọi khía cạnh. Do đó đừng dùng những thước đo vô căn cứ ấy để làm tổn thương nhau. Tất cả mỗi chúng ta đều có trong mình những nét đẹp riêng. Vì vậy hãy giữ gìn nó bằng tất cả những tâm huyết và sự trân trọng mà bản thân có được.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chiều cao cân nặng chuẩn của nữ?

Như vậy trên đây là những chia sẻ giúp bạn đọc hiểu hơn về body shaming là gì? cũng như thực trạng body shaming hiện nay. Những hành động “Miệt thị ngoại hình” có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như tâm lý của người bị chỉ trích do đó hãy cân nhắc thật kỹ những lời nhận xét, bình luận của mình về ngoại hình của người khác hãy Stop body shaming trên mạng xã hội cũng như trong giao tiếp hàng ngày ngoài đời thực nhé.

Ruby Phạm | Tackexinh.com

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây